พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000
พื้นที่โฆษณา
120x120
080-000-0000

A A A A ผู้เขียน หัวข้อ: สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนฉุกเฉิน ฉีดวัคซีน มดลูกอักเสบ ตั้งอยู่ซ.พัฒนาการ 20 ติด  (อ่าน 44 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มีนาคม 13, 2018, 07:00:18 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20792
    • ดูรายละเอียด
สัตวแพทย์รักษาหมาแมว ด่วนรีบด่วน ฉีดวัคซีน ผ่าตัดเนื้องอก ตั้งอยู่ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ่อนนุช17) ติดห้าง Maxvalue
คลินิกของเรารักษาสัตว์ อยู่ตรง ถ.สุขุมวิท77 (ซ.อ่อนนุช17) ทะลุกันได้ ติดห้าง Maxvalue
 
การตัดหางสุนัข
สุนัขบางชนิดนิยมตัดหาง ให้เหลือความยาวตามลักษณะในชนิดนั้นนิยม ซึ่งก็ควรจะตัดในช่วงเวลาที่ยังมีอายุยังน้อยๆอยู่เพื่อจะไม่มีเลือดออกมามากมาย สุนัขไม่เจ็บ แผลหายเร็วและก็ทำเป็นง่ายโดยไม่ต้องวางยาสลบ โดยเหตุนี้หมาประเภทที่ต้องตัดหางข้างหลังคลอดควรที่จะนำลูกสุนัขไปทำตัดหางภายในหนึ่งสัปดาห์หากจะตัดหางเองจำเป็นต้องทำในระยะไม่เกิน 7 ครั้งหน้าคลอด โดยการขลิบขนบริเวณหางที่ต้องการเอาออกให้ถึงผิวหนังแล้วทำความสะอาดด้วยการใช้แอลกอฮอล์ หรือทิงเจอร์ไอโอดีน ทาให้ทั่ว หลังจากนั้นก็รูดผิวหนังขึ้นมาทางโคนหางแล้วใช้เชือกหรือยางรัดไว้ให้แน่นตรงข้อที่ 2 ของกระดูกโคนหาง ใช้กรรไกรที่ทำลายเชื้อแล้วตัดตรงระหว่างข้อของกระดูกที่จะตัด แล้วแต้มด้วยทิงเจอร์ไอโอดีน ทิ้งเอาไว้ 4-5 ชั่วโมง แล้วก็ค่อยเอาเชือกหรือยางรัดออกปล่อยให้แผลหาย ส่วนใหญ่ผิวหนังของหางที่รูดขึ้นไปก็จะรูดลงมาเอง หรืออาจจะเย็บปิดก็ได้ถ้าต้องการ
การตัดหูหมา
หมาบางประเภทนิยมตัดหู ดังเช่น บ็อกเซอร์, โดเบอร์แมน, มินิพบร์ พินเซอร์ และเกรท เดน ซึ่งก็ควรจะกระทำตัดหูเมื่อลูกสุนัขอายุระหว่าง 12-14 อาทิตย์ เพราะเหตุว่าขนาดโตพอที่จะกระทำเขาหินตัดได้ง่าย ทนต่อการวางยาสลบ ภายหลังตัดแล้วแพทย์ต้องดามหูไว้จนกว่าหูจะตั้งตรงตามอยากได้ ซึ่งกินเวลาราวๆ 3-4 สัปดาห์ ระหว่างนี้ผู้ครอบครองจะต้องคอยดูและอยู่ให้หมาเกาแผลจนไหมที่เย็บหลุด หรือแผลเลอะเทอะ ด้วยเหตุว่าจะก่อให้ทรงของหูไม่เป็นไปตามอยากได้
การอาบน้ำหมา
สุนัขก็เสมือนคนที่จะต้องรักษาความสะอาดและตกแต่งให้ดูงาม สวยอยู่เป็นประจำ เพราะว่ามันไม่สามารถจะทำความสะอาดรวมทั้งเสริมสวยให้ กับตนเองได้ ผู้เลี้ยงก็เลยต้องทำหน้าที่ พอใจในตัวของมันเสมอเหมือนเป็นตัวของมันเองเลยทีเดียว การอาบน้ำจำเป็นต้องใช้แชมพู และสบู่ควบคู่ไปด้วย ควรที่จะทำการเลือกซื้อยาสระผมหรือไม่ก็สบู่ที่ทำขึ้นสำหรับใช้กับสุนัขแค่นั้น อย่านำแชมพูหรือสบู่ของคนมาใช้กับหมาโดยเด็ดขาด เพราะว่าผิวหนังของหมาบางประเภทเปราะบางมาก ถ้าหากอาบน้ำด้วยยาสระผมหรือสบู่ของคน จะทำให้มีปัญหาเรื่องขนแห้ง หยาบคาย และมีสะเก็ดรังแคขึ้นบนผิวหนัง บางตัวเป็นหนักถึงบางครั้งอาจจะขนตกไปเลยก็มี เดี๋ยวนี้แชมพูสุนัขมีให้เลือกหลายสูตร มีอีกทั้งแบบผสมครีมในตัว จำพวกทูอินวัน หรือ ทรีอินวัน ชนิดที่มีสารฆ่าเห็บ ฆ่าหมัด เยอะจำนวนมากไปหมด ก่อนซื้อควรอ่านดูฉลากข้างขวดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณลักษณะอะไรบ้าง บรรจุเท่าใด หมดอายุวันไหน แล้วจึงเลือกซื้อมาใช้ให้ถูกกับลูกสุนัขของพวกเรา
แนวทางอาบน้ำให้หมา
เครื่องไม้เครื่องมือจะต้องเตรียมหมายถึงยาสระผมสำหรับหมา ผ้าที่เอาไว้สำหรับเช็ดตัว อ่างน้ำ หรือสายยาง ที่ต่อจากก๊อกน้ำ เครื่องเป่าผม
ขั้นตอนการอาบน้ำให้สุนัขทำได้ดังต่อไปนี้ คือ
1. จับสุนัขให้อยู่ในอ่างนิ่งๆโดยการจับที่ปลอกคอ เป็นได้ควรจะอุดหู ทั้งสองข้าง ของหมาด้วยสำลีเพื่อคุ้มครองมิให้น้ำเข้าหู แล้วจึงค่อยเทน้ำลง บนตัวสุนัขให้ทั่วหมดทั้งตัว
2. ใช้แชมพูสุนัขเทลงบนตัวหมา แล้วจึงใช้มือเช็ดนวดยาสระผมให้ทั่วใน ในขณะที่มืออีกข้างหนึ่งยังจับปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอหมาอยู่เพื่อจะให้มันอยู่นิ่งๆ
3. ล้างแชมพูที่ท่อนหัวของลูกหมาก่อน แล้วจึงล้างยาสระผมที่ลำตัวให้ แล้วก็ใช้ผ้าเช็ดถูให้ แห้งทั้งตัว
4. เอาสำลีที่อุดหูออก แล้วเป่าขนให้แห้ง พร้อมทั้งแปรงขนให้ได้รูป ทรงดังที่อยากได้
 
แนวทางการหวีแล้วก็แปรงขนหมา
การขัดขนหมาทุกๆวันจะก่อให้หมามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ขนเป็นเงาสวย ไม่มีสิ่งสกปรกหมักหมมอยู่ ในขนสุนัข พันธุ์ขนยาว เป็นต้นว่า อาฟกัน ฮาวด์ ชิสุ ควรหวี ทุกวี่ทุกวัน ส่วนสุนัขประเภทขนสั้น ดังเช่นว่า บลูด็อก เกรดเดน แปรงขนเพียงแค่2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ก็พอ ส่วนหมาชนิดพุดเดิ้ลจำเป็นต้องใช้การตัดแต่งขน จะหวีให้ตรงแบบสุนัขพันธุ์อื่นไม่ได้
การหวีขนหมาประเภทขนสั้น
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีแปรงบิสเทิล แปรงหวีสลิดเกอร์ หวีตรง กระบวนการหวี มีดังนี้
- ใช้หวีแปรงสลิดเกอร์หวีก่อน เพื่อจำกัดเอาขนที่พันออกไม่ให้เกิดก้อน สังกะตัง ออกแรงหวีเพียงแค่ เบาๆนุ่มๆหวียาวๆจากคอถึงลำตัวทำแบบนี้ทั่วตัว
- ใช้หวีบิสเทิลแปรง เพื่อเอาขนที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกให้หลุดออกมาจากขนย้ายหมาหมดทั้งตัว
- ใช้หวีตรง หวีรอบๆที่ยาว ยกตัวอย่างเช่น ส่วนของหาง เท้า ขา ถ้าหากพบว่าขนพันกันให้ใช้กรรไกรเอาออก สุนัขจะได้ไม่เจ็บ
การหวีขนสุนัขที่สั้นเกรียน
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มี แปรงรับเบอร์ หนังชามัวร์ แปรงบิสเทิล
- ใช้แปรงรับเบอร์ เพื่อแปรงย้อนขนหมาจะมีผลให้ขนตาย รวมทั้งสะเก็ด ผิวหนัง สิ่งสกปรกหลุดออกโดยง่าย
- ใช้แปรงบิสเทิล แปรงขนตัวหมาอีกครั้งให้ทั่วทั้งตัว เพื่อเอาขนที่ตายแล้วก็สะเก็ดออก
- เช็คขนหมาด้วยหนังชามัวร์ เพื่อขนวาวเงางาม
การหวีขนสุนัขที่ขนตรงยาว
วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มีแปรงสลิดเกอร์ แปรงบิสเทิล หวีตรง กรรไกร
- ใช้แปรงสลิดเกอร์หวีขนก่อน เพื่อทำให้ขนที่พันกันอยู่คลายตัวออก
- ใช้แปรงบิสเทิลหวีตามอีกที เพื่อทำให้ขนมันเงา และก็หวีง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีก
- ใช้หวีตรง หวีจัดให้ขนย้ายสุนัขตกลงไปข้างลำตัว ทางซ้ายและก็ทางด้านขวาตามแนวขน
- ใช้กรรไกรตัดแต่งรอบๆเท้ารวมทั้งหู เพื่อเป็นระเบียบดูงดงาม
การดูแลหูหมา
หูมีความจำเป็นอย่างมากที่จะจะต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างยิ่ง หมาที่มีหูธรรมดาจะต้องมีสีชมพูเรื่อยๆสะอาด ไม่มีกลิ่นไม่ดีเหมือนปกติ หูควรสะอาดไม่มีขี้หูมากเกินไป ไม่มีตัวเห็บ หรือหมัด ไม่เป็นแผล หนอง หมาบางจำพวกและก็พวกพุดเดิ้ล มักมีขนขึ้นที่บริเวณช่องหู ขนกลุ่มนี้จะเป็นตัวเพาะเชื้อโรค รวมทั้งหมักหมมส่งเลอะเทอะทั้งหลายแหล่ได้อย่างดีเยี่ยม พวกหูยานก็เก็บสิ่ง
เลอะเทอะต่างๆได้ง่ายก็เลยจำต้องหมั่นใส่ใจขัดถูสิ่งสกปรกในช่องหูออกให้หมด พวกหูตั้งนี้รักษาง่าย เนื่องจากช่องหูสามารถระบายกับอากาศข้างนอกได้โดยธรรมชาติ เพราะฉะนั้นสิ่งสกปรกต่างๆก็เลยไม่สามารถหมักหมมจนถึงเกิดโรคได้มากนัก ถ้าเกิดหูหมาสกปรกมากมายก็ควรที่จะใช้สำลีหรือผ้านุ่มๆเช็ดบริเวณใบหูและรูหูส่วนนอกๆบ่อยๆทางที่ดีข้างหลังการอาบน้ำ ด้วยเหตุว่าสามารถตรวจทานว่ามีน้ำหลงเหลือเข้าไปในรูหูหรือไม่ ถ้าหากมีจะได้ถูออกให้แห้ง เป็นการปกป้องหูอักเสบได้ด้วย แม้กระนั้นอย่าได้มานะทำความสะอาดลึกเข้าไปในรูหูเด็ดขาด รอบๆหวั่นไหวดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วควรจะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแพทย์
 
การดูแลตาสุนัข
ตาของหมาที่มีสุขภาพดีจะมีแววตาแจ่มใส ไม่ขุ่นมัวหรือมีสีแดง หรือมีขี้ตา และน้ำตาไหลเป็นคราบเปื้อนอยู่เป็นประจำก็หมายความว่าต้องมีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติเข้าตา หากเป็นโรคตาอักเสบปกติเพราะว่าผงเข้าตา ก็ควรที่จะใช้น้ำยาล้างตา 4-5 หยด ใส่เพื่อให้สิ่งสกปรกออกก่อน แล้วใช้ผ้าที่สะอาดเช็ดถูเบาๆรอบๆขอบตาออกได้ ถ้าเกิดเป็นมากกว่านี้ควรจะนำไปพบสัตวแพทย์หมาบางประเภท ดังเช่น พวก พุดเดิ้ล มักมีรอยด่างสีน้ำตาลที่ขนใต้ตาเสมอ ที่เป็นแบบนี้ด้วยเหตุว่าขนบริเวณนั้นแฉะเพราะเหตุว่าหยดน้ำตาของสุนัข รอยเปื้อนน้ำตานี้จะติดแน่นที่หัวตาย้อยลงมา การกำจัดรอยด่างนี้ทำเป็นโดยการหมั่นเช็ดถูให้เป็นประจำครั้งทุกวัน เพื่อขนที่ติดคราบเปื้อนน้ำตานี้ค่อยๆหลุดหล่นหมดไปหมาบางตัวตาแฉะ บางทีอาจจะเป็นเนื่องจากว่าขนตาขึ้นไม่ดีเหมือนปกติ แยงเข้าไปในลูกตา การดูแลและรักษาอาการนี้ควรเป็นหน้าที่ของสัตวแพทย์
การดูแลฟันสุนัข
โดยธรรมดาแล้วหมาฟันผุได้ยากมากมาย แต่ว่าที่เห็นบ่อยครั้งคือ เหงือกอักเสบ มีต้นเหตุจากฟันสุนัขไม่สะอาด ขี้ฟันหมักหมมจนถึงจับแบบเป็นๆรอยคราบที่เป็นสีเหลืองติดตามที่ผิวฟันหมายถึงหินปูนนั่นเอง บางโอกาสหินปูนมีมากมายแล้วก็แผ่ขยายไปจนถึงนางเงือก ทำให้เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก จนกว่าฟันหลุดไปสุดท้ายแนวทางคุ้มครองการจับของหินปูน ควรจะให้สุนัขกินอาหารสำเร็จรูปที่เป็นเม็ดแห้ง หรือให้แทะกระดูกเสียบ้างเพื่อขัดฟัน แม้กระนั้นถ้าเกิดจะให้ดีจังๆควรให้สัตวแพทย์ตรวจฟันทุกปี สุนัขบางชนิดก็มีการจัดตัวของฟันที่แย่มาก มีเหงือกเป็นหนองแล้วก็ฟันหลุดเสมอการให้แทะกระดูกไม่บางทีอาจช่วยได้เลย เหล่านี้ต้องตรวจฟัน รวมทั้งทำความสะอาดเสมอโดยสัตวแพทย์
การดูแลเล็บหมา
เล็บหมาจะงอกจิกลงดิน มันจะสึกไปเองโดยธรรมชาติ แต่ถ้าหากเป็นหมาที่เลี้ยงบนพื้นไม้หรือพื้นซีเมนต์ ชอบพบปัญหาเล็บไม่สึก มีเล็บยาวเร็วกว่าปกติทำให้เดินไม่สะดวก แล้วก็เมื่อทิ้งเอาไว้ นานๆจะทำให้นิ้วคด หรือแยกห่างออกจากกัน บางทีก็ถอนหรือฉีกแตกกระทั่งเกิดหนองได้ จะมีผลให้สุนัขปวดมากเวลาเดิน โดยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องหมั่นตรวจดูแลตัดเล็บเท้าให้สั้นอยู่เป็นประจำการตัดเล็บสุนัขควรที่จะใช้กรรไกรสำหรับในการตัดโดยยิ่งไปกว่านั้น จะทำเป็นโดยง่ายและไม่มีอันตราย ได้รอยตัดที่กลมโค้ง การตัดควรจะตัดที่ปลายเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ระวังอย่าตัดให้ถูกปลายประสาทสีชมพูในเล็บได้หมาที่มีเล็บดำไม่อาจจะเห็นปลายประสาทนี้ได้ เพราะฉะนั้นตัดเล็บจึงทำเป็นแค่คลิบปลายเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ หรือตัดตรงตำแหน่งต่ำจากบริเวณที่มีเลือดมาเลี้ยงสัก 3 มิลลิเมตร การตัดเล็บควรทำทุกเดือน โดยข้างหลังการอาบน้ำ เพราะว่าเล็บที่เปียกน้ำจะอ่อนตัดง่ายดายยิ่งกว่าธรรมดา
   

หมาที่มิได้รับการฝึกฝนบางทีอาจเปลี่ยนเป็นหมากระด้างแล้วก็ทำให้เป็นอันตรายกับผู้ครอบครองได้ ผู้ครอบครองควรจะเริ่มฝึกสุนัขตั้งแต่ยังเล็กๆจะง่ายดายยิ่งกว่าโดยฝึกหัดให้คุ้นเคยกับการรับคำสั่ง การเดินโดยใช้สายลาก การเล่นเกม หมาที่ได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เล็กหากความประพฤติที่ไม่ดีตอนโตจะปรับปรุงได้ง่ายกว่าสุนัขที่มิได้รับการฝึกฝนให้เชื่อฟังคำบัญชา
เมื่อไหร่ที่ควรเริ่มฝึก
คุณไม่สมควรตั้งใจจริงกับการฝึกหมาเท่าไรนัก ถ้าเกิดหมาอายุยังไม่ถึง 7-8 เดือน นักจิตวิทยาสัตว์บางคนพูดว่า ลูกหมาบางตัวสามารถเริ่มฝึกได้เมื่ออายุตั้งแต่ 7 อาทิตย์ แล้วจากนั้นก็ให้เทคนิคต่างๆค่อยๆบอก ค่อยๆสอนวันหลัง แต่ว่า จริงๆแล้วเรื่องของเคล็ดลับต่างๆปล่อยให้นักฝึกหัดสุนัขอาชีพเป็นผู้ฝึกสอนดีมากกว่า ตอนที่ลูกสุนัขของคุณยังอยู่ในช่วงต้นๆของความเป็นลูกหมา ตั้งใจเอาชนะหัวใจมันให้ได้ มันจะรักและนับถือคุณ การฝึกหัดพื้นฐานจะเริ่มได้เมื่ออายุ 3-4 เดือน ช่วงอายุนี้ควรฝึกให้เดินงามในขณะที่คุณจูง นั่ง นอน ตามคำสั่ง และก็เข้ามาหาคุณเวลาคุณเรียกมัน
 
เมื่อมันเริ่มทำความเข้าใจให้ใช้เพียงแต่คำพูดเป็นคำสั่งโดยไม่ต้องออกท่าทาง จ้ำจี้จ้ำไชกับมันเสมอๆเมื่อมันทำผิดก็ปรับปรุงมันมันถูก แรกๆก็ใจดีกับมันก่อน แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆเอาจริงเอาจังขึ้นเรื่อยตามความเจริญรุ่งเรืองของการฝึกฝน อย่าหมดความอดทนหรือไม่พอใจเสียก่อน อย่าตีมันด้วยมือหรือเชือกลากช่วงเวลาที่ฝึก เพียงแค่คุณดุมันหรือว่ามันก็รู้สึกผิดมากพอแล้ว
เมื่อสุนัขทำในสิ่งที่คุณอยาก ชมเชยมันพร้อมทั้งลูบคลำข้างหลังมันไปด้วย อย่าตบรางวัลหมาด้วยของหวานหรือปฏิบัติกับมันดีเหลือเกินขณะฝึก หมาที่ชินกับนิสัยการรับรางวัลแบบนี้จะวางใจไม่ค่อยได้ เพราะว่ามันจะไม่ค่อยยอมทำอะไรถ้ามิได้กลิ่นของหวานหรือของขวัญ หากว่าฝ่าฝืนคำสั่งหรือทำอย่างไม่ค่อยเต็มอกเต็มใจ (เหลวไหล) คุณควรพูดกับมันดีๆถัดไปมันจะเรื่อยๆ
เสียงที่ใช้ฝึก
เมื่อคุณฝึกหัดหมาให้ใช้เสียงสำหรับการสั่งที่ขันแข็งและก็กระจ่างแจ้ง หนแรกคุณสั่งการไปแล้วจำต้องยืนกรานคำบัญชาเดิมไปจนกว่ามันเชื่อฟัง หรือแม้กระทั้งจะฉุดมันให้มาฟังคุณก็ตามแต่ มันต้องเรียนรู้ว่าการฝึกฝนนั้นต่างจากการเล่น เมื่อใดที่มีการสั่งมันจำเป็นต้องเชื่อฟังไม่ว่าจะมีอะไรมาทำให้วอกแวกก็แล้วแต่ ควรจดจำไว้ว่าน้ำเสียงและก็น้ำหนักเสียงของคุณ (จำต้องไม่ดังลั่น) จะทรงอิทธิพลต่อหมาเป็นส่วนใหญ่ จะต้องกล่าวด้วยคำพูดที่เน้นหนักแน่น ในการใช้คำพูดระหว่างฝึกหัดจำกัดคำสั่งของคุณให้ใช้คำเพียงแต่ 2-3 คำ หากเป็นไปได้ก็อย่าแปลงคำสั่ง มันเป็นเรื่องดีที่สุดหากจะมีครูฝึกสุนัขเพียงผู้เดียว คนอื่นบางทีอาจใช้คำสั่งต่างกันออกไป วิธีฝึกก็ต่างไปซึ่งอาจส่งผลให้หมางงได้ หมาที่ได้ยินคำสั่งจำพวก "มานี่" "มาหาหน่อย" "เร็วๆ" หรือคำบัญชาทำนองนี้แต่ว่ามีความต้องการเดียวกันเป็นให้มันมาหา ถ้าคุณใช้คำสั่งเยอะแยะขนาดนี้มันจะงงมากมาย ให้ใช้คำไหนคำนั้นเยี่ยมที่สุด
 
บทเรียนที่ใช้ฝึก
การฝึกหัดเป็นงานหนักอีกทั้งหมาแล้วก็คนฝึก สุนัขเล็กๆใช้เวลาฝึกในช่วงหนึ่งได้ไม่เกิน 10 นาที ก็จะไม่ได้อยากต้องการฝึกต่อด้วยเหตุผลดังกล่าวควรจะจำกัดอย่าให้บทเรียนบทแรกยาวเกินความจำเป็นนัก แล้วจึงเบาๆขยายเวลาไปเป็นระยะจนตราบเท่าถึง 30 นาที คุณเองก็อาจพบได้ว่าคุณก็เริ่มหมดความอดทนเช่นกันเมื่อใกล้ๆจะหมดเวลาฝึก เมื่อคุณมีความรู้สึกว่าคุณอารมณ์ไม่ดีให้หยุดฝึก ใช้เวลาที่เหลืออยู่ทบทวนบทเรียนเก่าๆไปก่อน และก่อนหลังบทเรียนต้องมีขณะพักเล่นด้วยจริงๆระหว่างเรียน แม้กระทั้งหมาที่เด็กที่สุดก็จะเรียนรู้ได้เองว่าขณะที่จะต้องเรียนนั้นเป็นตอนที่ต้องครัดเคร่งตั้งใจจริง ส่วนความเพลิดเพลินจะตามมาต่อจากนี้
อย่าใช้เวลาในการฝึกขั้นแรกๆมากเท่าไรนัก มิฉะนั้นสุนัขก็จะเบื่อ มานะจบบทเรียนในตอนที่ดีๆหากสุนัขมิได้ทำในสิ่งที่คุณต้องการนั้นเป็นเนื่องจากคุณไม่สามารถทำให้มันจำได้ดิบได้ดีพอ
 
เครื่องมือในการฝึกฝน
1. เชือกที่ใช้จูงสุนัข ใช้เรียกกันอย่างล้นหลามว่า "ตัวนำ" ด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเราจะใช้คำนี้แทน ตัวนำ ที่ดีที่สุดสำหรับฝึกหัดนั้นเป็นผ้าทอหรือสาน ยาว 6 ฟุต ส่วนมากใช้สีทึมๆมอๆหรือจะใช้เป็นหนังขนาดเสมอกัน หรือจะใช้แบบเป็นสีสันก็มีใช้กันอยู่บ้าง ตามใจคุณจะเลือก
2. ต้องใช้ปลอกสำหรับใส่คอฝึกหัดสุนัขพร้อมกันไปด้วย ปลอกสำหรับใส่คอฝึกหัดส่วนใหญ่ทำด้วยไนล่อนหรือ โซ่เหล็ก ซึ่งมีห่วงติดอยู่ที่ปลายทั้งสองข้าง แล้วก็ใช้ตัวนำคล้องกับปลายห่วงทั้งคู่ ใช้ผ่อนหรือดึงบังคับหมา แม้ว่าจะฟังดูน่าตกใจ แต่มันก็มิได้ทำให้สุนัขของคุณจำต้องเจ็บอะไร แล้วก็มันก็ต้องใช้สำหรับการฝึกด้วย ควรฝึกวิธีการใช้ปลอกสำหรับใส่คอให้ถูก ปลอกใส่คอฝึกหัดน่าจะใส่รอบคอหมา เพื่อคุณจะสามารถล่ามตัวนำกับห่วงตรงปลายปลอกคอ อย่าใส่ห่วงใต้คอ มันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับในการใส่ปลอกที่เอาไว้ใส่คอฝึกหัดให้ถูก มันจะได้แน่นเวลาคุณดังตัวนำ แล้วก็ง่ายเวลาคุณผ่อนหรือไม่ได้รั้งตัวนำ
3. แนวทางสำหรับเพื่อการจับกุมตัวนำก็เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะเหตุว่าปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอน่าจะหย่อนอยู่ตลอดระยะเวลา นอกจากเวลาดึง จับวงเชือกไว้ด้วยมือขวา ไขว้มือไปข้างๆ ส่วนมือซ้ายจับนำไว้ให้ใกล้ปลอกใส่คอฝึกสูงที่สุดเท่าที่จะทำเป็น ที่เหลือของตัวนำก็จะขมวดเป็นวงได้ (ที่คุณถือด้วยมือขวา) แนบแขนข้างนี้กับลำตัว การผ่อนคลาย ดึง หรือคลาย ทุกสิ่งทำด้วยมือซ้าย ด้วยการกระตุก
 
การฝึกหัดให้ตาม
"การตาม" เป็นศัพท์สำหรับหมาเป้าหมายความว่า ให้สุนัขเดินไปข้างๆของคุณชิดกับขาคุณ มีตัวนำด้วยไหมมีก็ได้ ถ้าคุณอดทนและพากเพียรพอ คุณสามารถฝึกหมาให้เดินเคียงข้างคุณได้ในถนนหนทางอันแออัดคับแคบ หรือผ่านสุนัขตัวอื่นๆได้อย่างยอดเยี่ยม ถึงในเวลานี้คุณก็ได้ทำความเข้าใจถึงขั้นตอนการใส่ปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่คอ การใช้ตัวนำแล้วคุณก็พร้อมที่จะเริ่มบทเรียนแรกสำหรับเพื่อการฝึกฝนการตาม ให้สุนัขนั่งอยู่ทางซ้าย เรียกชื่อ รวมทั้งใช้คำบัญชา "ตาม" เริ่มก้าวเท้าซ้ายของคุณ ดึงตัวนำบางส่วน เพื่อให้สุนัขได้เริ่ม ต้องเรียกชื่อมันก่อนเสมอ แล้วและก็ตามด้วยคำบัญชา อย่างเช่น "แดงตาม" การเอ่ยชื่อจะช่วยให้มันพอใจมากขึ้น ทำให้มันได้รับรู้ว่าคุณกำลังบัญชาให้มัน (แดง คือชื่อสมมุติของสุนัขในที่นี้)
ให้เดินอย่างกระฉับกระเฉงแต่ละก้าว เดินวนเป็นวงกลมใหญ่ หรือเดินไปเป็นสี่เหลี่ยม หรือเส้นตรงก็ได้ ระหว่างที่เดินแน่ใจว่าหมาของคุณอยู่ข้างซ้ายรวมทั้งใกล้ขาของคุณเสมอ หากมันเดินล้าหลังคุณให้กระตุกตัวนำเบาๆให้มันเดินให้ทันคุณ และจากนั้นก็ชมมันว่าดีแล้วที่ทำอย่างนี้ ถ้าเกิดมันเดินนำหน้าคุณหรือออกห่างไป ให้คุณหยุดพร้อมด้วยกระตุกตัวนำอย่างแรง ดึงมันกลับมาอยู่ตรงที่ที่ถูก ควรจะดูมันครั้งใดก็ตามมันเดินเหมาะสมถูกทาง ทันทีที่คุณกระตุกตัวนำเพื่อหมาคุณอยู่เหมาะสมก็ให้ผ่อนร่างกายนำไปด้วย อย่างลากหมาหรือดึงตัวนำเนื่องจากจะเกิดการดึงกันไปดังกันมา ซึ่งไม่เป็นผลดีเลย
เพื่อให้สุนัขสนใจฝึกฝน จะต้องกล่าวกับมันช่วงเวลาที่คุณให้มันกลับมาเหมาะสมคุณควรฝึกฝนการเดินหันหลังกลับด้วยการกระตุกตัวนำเบาๆช่วงเวลาที่คุณหมุนตัวด้วย มันจะเรียนรู้ไปทีละนิดละหน่อยว่ามันจำต้องมุ่งมั่น หรือจะถูกกระตุกให้กลับมาอยู่ข้างตัวคุณ และคุณสามารถแปลงขั้นตอนการไปได้เรื่อยๆโดยการเปลี่ยนความเร็วบ้าง หันหลังกลับ เดินตรง หรือเดินซิกแซกผ่านสนามที่ใช้ฝึกหัด ฯลฯ
"ตาม" คือ "นั่ง" ด้วย สำหรับหมาแล้วคำสั่งว่า "ตาม" จะคือมันจำต้องนั่งอยู่ข้างซ้ายของคุณด้วย เมื่อคุณหยุดโดยไม่มีคำบัญชาอะไรเพิ่มในเวลาที่คุณฝึกหัดให้ตาม ทำให้มันนั่งเมื่อคุณหยุด ทีแรกใช้คำบัญชาว่า "นั่ง" แต่ว่าต่อไปไม่ต้องออกคำสั่งอีก มันจะคิดทราบและจะนั่งได้เองเมื่อคุณหยุด และก็จะคอยคำบัญชา "ตาม" ใหม่ เพื่อจะลุกเดินอีกครั้ง
 
การฝึกให้นั่ง
การฝึกฝนหมาให้นั่งออกจะง่าย โดยให้มันยืนอยู่ข้างซ้ายมือ ให้หยิ่งนำสั้นๆแล้วสั่งว่า "นั่ง" ขณะบัญชาให้ดึงตัวนำขึ้นพร้อมทั้งกดตอนหลังของหมาลง แม้กระนั้นอย่าให้มันลงไปหมอบหรือยืนขึ้น หากมันลงหมอบให้กระตุกตัวนำขึ้นจนกระทั่งมันยืนขึ้นแล้วนั่ง ถ้าหากว่ามันประพฤติตามคำสั่งช้าๆให้ดังมันอย่างแรงจนถึงมันทำตามสิ่งที่จำเป็นของเรา ให้มันอยู่ในท่านั่งสักชั่วเวลาเดียว แล้วค่อยผ่อนความตึงของตัวนำกับชมมันด้วย ทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นตอนที่คุณลากมันในท่านั่ง ย้ำเพื่อมันจำคำสั่งได้ขึ้นใจ ถ้ามันเคลื่อนที่ละก้อให้ทวนคำสั่งอีกครั้งแล้วให้มันนั่งลง ต่อจากนี้มันก็จะนึกทราบแล้วก็นั่งลงไปเองโดยไม่ต้องกดหลังมันอีก เมื่อมาถึงขั้นนี้แล้วแปลว่ามันจะนั่งเองได้ ชมเชยมันบ่อยๆให้รางวัลโดยความประพฤติปฏิบัติกับมันอย่างอ่อนโยน รวมทั้งยกย่องมันบ่อยๆด้วยคำกล่าวที่นุ่มนวล
 
การฝึกฝนให้หมอบลงหรือหมอบ
วัตถุประสงค์ขั้นตอนนี้เป็น ทำให้หมาหมอบลงกับคำบัญชา "หมอบ" หรือเมื่อออกคำสั่งด้วยมือ ให้ท่านยกมือมาข้างหน้ากลับโบกฝ่ามือลง อย่างไรก็ดี คุณจำเป็นต้องทำไปจนกว่าสุนัขจะเข้าสาระสำคัญหมายของคำสั่งและก็จะทำเองได้โดยไม่มีปฏิกิริยาครึ่งบังคับจากคุณ สัญญาณมือควรจะทำพร้อมกันไปกับการออกคำสั่ง คำบัญชานี้อาจจะยากไปหน่อยในขั้นแรก เพราะมันรู้สึกเหมือนคุณยกมือเพื่อจะรังแกมันและก็มันป้องกันตัวเองมิได้ อาจจะวิ่งเตลิดไปก็ได้ ให้เอาใจมันด้วยคำกล่าวชมเชยหรือทำกับมันดีๆเมื่อมันประพฤติตามคำบัญชาแล้วมันจะศึกษาไปเองว่าไม่มีอะไรที่ชั่วร้ายเกิดขึ้น ในทางตรงกันข้ามมันจะรู้จักคำสั่งว่า "หมอบ" แล้วถ้าเกิดมันปฏิบัติตามนายจะพอใจ
อย่าเริ่มฝึกสุนัขหมอบลงตราบจนกระทั่งมันรู้เรื่องคำบัญชานั่งได้อย่างดีเยี่ยมซะก่อน ให้สุนัขอยู่ในท่านั่งและคุณย่อเข่าอยู่ตรงหน้า ยกขาหน้าของมันด้วยมือแต่ละข้างของคุณ จับตรงเหนือศอก ยกขามันขึ้นแล้วดึงลงมาที่พื้นด้านหน้า ในขณะเดียวกันก็บัญชาว่า "หมอบ" แล้วดึงขาหน้ามันลงมาติดพื้น
ดึงมันลงมาที่พื้นและทำให้มันรู้ดีว่าท่านี้เป็นท่าที่อยากได้ให้มันทำ แนวทางแบบนี้ดีมากกว่าจะไปบังคับให้มันทำ มิฉะนั้นจะมีผลให้มันรู้สึกตกใจและก็เริ่มจะเกลียดการฝึกใดๆก็ตามเลย หมั่นคุยกันมัน บอกมันให้ทราบดีว่าคุณชอบใจ พึงพอใจ ขณะที่มันปฏิบัติตามคำบัญชา แล้วคุณจะพบว่าคุณเป็นสุขกับการฝึกฝนสุนัข
ภายหลังที่มันเริ่มเรียนรู้ เลื่อนตัวนำไปอยู่ใต้เท้าซ้ายและก็ออกคำสั่ง "หมอบ" ในขณะเดียวกันดึงตัวนำด้วยจะช่วยทำให้หมาหมอบลง ตอนนี้ยกมือคุณแล้วโบกลงส่งสัญญาณมืออีกครั้ง อย่าหวังว่ามันจะสามารถทำได้ด้วยคำสั่งเพียงแต่ครั้งเดียว ต้องอดทนฝึกหัดกับมันไปเรื่อยมันก็จะร่วมมือด้วย หากคุณแสดงให้มันมีความคิดเห็นว่าอะไรบ้างที่คุณต้องการให้มันทำ
การฝึกฝนให้อยู่นิ่งๆ
ขั้นถัดไปคือการฝึกสุนัขให้อยู่นิ่งๆในท่านั่งหรือหมอบ เช่นเดียวกับครั้งที่แล้วโดยใช้ตัวนำสอนคำบัญชานี้ จนกว่าสุนัขของคุณตอบรับคำสั่งด้วยการเอาอย่างคำบัญชา แล้วจึงเอาตัวนำออก การฝึกฝนเริ่มด้วยการนั่งนิ่งๆจัดให้หมาอยู่ในท่านั่งข้างคุณในท่านั่งแนบขาอัตโนมัติ ถือเชือกในมือข้างหนึ่ง (ส่วนใหญ่ผู้ฝึกชอบถือมือซ้าย) ก้าวไปข้างหน้าแล้วเบือนหน้ามาหามัน ยื่นมือออกไป นิ้วชี้ไปที่ช่วงจมูกของมันแล้วสั่งว่า "อยู่นิ่ง" ถ้าเกิดมันทำท่าจะเดินตามคุณเพราะเป็นธรรมชาติของมันที่จะทำ เพราะเหตุว่ามันอยู่ในท่าที่จะตาม ให้กระตุกตัวนำ เพื่อให้มันกลับมานั่งก่อน ยกมือมาไว้ด้านหน้ามันแล้วทวนคำสั่งอย่างหนักแน่นอีกรั้ง ให้มันอยู่ในท่านั่งนั้นสัก 2-3 วินาที ก่อนจะให้ลงมือทำการอันอื่น แต่ละครั้งที่มันทำสำเร็จคุณต้องกล่าวดูมันเรื่อยแสดงให้มันมีความคิดเห็นว่าคุณพึงพอใจกับมันด้วย
ทวนแนวทางแบบนี้อีกทีจวบจนกระทั่งหมาของคุณทำอย่างกับว่ามันเข้าใจว่าคุณจะให้มันทำอะไร เมื่อมันได้ศึกษาตลอดวิธีการแล้ว เดินออกมาด้านขวาของหมาอ้อมไปด้านหลัง ก้าวอีก 2 ก้าวไปด้านหน้า อีกสัก 2-3 ก้าวไปข้างๆ ทำไปเรื่อยจนกระทั่งคุณไปกระทั่งสุดสายเชือก ครั้งใดที่หมาจะออกตามคุณ สลัดเชือกยื่นแขนออกโบกไม้โบกมือลงแล้วสั่งการอย่างเฉียบขาด เมื่อมันแสดงให้เห็นถึงความยินดีที่อยู่ในท่าที่ถูกต้อง ในเวลาที่คุณเดินออกไปสุดเชือกโน่นซึ่งก็คือคุณพร้อมที่จะฝึกฝนมันถัดไปอีก ให้อยู่ในท่าเดิมโดยใช้เชือกยาวกว่าเดิม (ราวๆ25-30 ฟุต) แล้วในที่สุดให้ฝึกโดยการเอาเชือกออก
 
การเปลี่ยนความประพฤติปฏิบัติที่ก้าวร้าว
 หากลูกหมาแสดงความนิสัยไม่ดี ดังเช่น หวงของกิน หวงของเล่น ข่มขู่เวลาจับอาบน้ำ กระบวนการสอนให้หมารู้ดีว่าคุณเป็นนายจ้าง ก็คือการจับเค้านอนตะแคงราบไปกับพื้นแล้วก็ใช้มือกดคอเค้าไว้ (ราวกับแม่งับคอลูกเพื่ออบรมสั่งสอน) ให้ท่านกดไว้แบบนี้จนตราบเท่าเค้ายอมจำนน และก็คลายอารมณ์ลง (ให้ทำอย่างงี้หลายนาทีโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ เป็นครั้งแรก) คุณจึงปล่อยมือออกมา แล้วอย่าลืมว่าให้พูดเรียกชื่อเค้าอย่างนุ่มนวลล่ะระหว่างเวลาที่คุณกดมือลงไป กรรมวิธีการกำราบนี้ใช้ได้เฉพาะตอนที่ลูกสุนัขของคุณปฏิบัติตัวในทางที่ไม่ควรเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ที่เค้าแยกเขี้ยวยิงฟัน ใส่คุณตอนที่คุณแต่งตัวให้เค้า ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลว่าเขาจะเจ็บ เพราะกรรมวิธีกำราบแบบงี้จะไม่ทำให้เค้าเจ็บ แล้วก็นี่เป็นวิธเดียวกับที่สุนัขที่อยู่ในตำแหน่งที่เหนือกว่า แสดงออกรวมทั้งทำกับลูกฝูงตัวที่เด็กกว่าให้ประมาณตัว แม้กระนั้นอย่าลืมปล่อยมือออกมาจากคอเค้าตามใจ ถ้าหากคุณมีความคิดเห็นว่าเค้ายอมคุณแล้ว ถึงแม้เค้าดิ้นตัวหนีคุณอย่างเต็มกำลังก็ตาม
แนวทางการมีความหมายว่าพวกเราเหนือกว่า
ให้พวกเราบีบปากหมาด้วยมือย่างระแวดระวังแล้วปล่อยมือ ก็เป็นอีกแนวทางในการแสดงความเหนือกว่าของคุณต่อหมา และก็เป็นการเสริมความน่าเคารพให้กับตำแหน่งจ่าฝูงให้คุณเจริญ ทุกคนในครอบครัวควรจะเข้าใจตรงกันว่า สุนัขอยู่ในสถานะที่เป็นน้องเล็กที่สุดของบ้าน ไม่ใช่เจ้านายรวมทั้งควรปฏิบัติกับเขาแบบงั้น? เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้สุนัขของคุณแสดงความลำพองและก็อยากเป็นใหญ่ ไม่ควรให้อนุญาตให้สุนัขขึ้นมานั่งบน โซฟาหรือนอนบนเตียงโดยที่คุณมิได้อนุญาตโดยเด็ดขาด
ส่วนการที่เค้าเห็นขาใครๆในครอบครัวคุณ เป็น ?สุนัขตัวเมีย? ก็เกิดขึ้นได้หลายครั้ง แต่ว่ามิได้หมายความว่าสุนัขของคุณ เค้ามีการกระทำทางเพศที่ไม่ถูกๆหรอก แต่สำหรับเขามันคือการแสดงความ ?มีอำน

 
แบ่งปันกระทู้นี้...
สำหรับเว็บบอร์ด
(BBCode)
สำหรับเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก
(HTML)


bbgun